สิวบอกอะไรมากกว่าที่คิด

 

สิวสามารถบอกได้ถึงภาวะความไม่สมดุลของร่างกายภายในเลยนะ หลายๆคน คงคิดว่า สิว เกิดจาก ฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆแล้ว สิวแต่ละตำแหน่งบนใบหน้าสามารถบอกได้ว่าอวัยวะภายในแต่ละชิ้นเป็นอย่างไรและวันนี้ Charm ได้นำ ข้อมูล ดีดี มาฝากทุกคน ลองสำรวจใบหน้าตัวเองแล้วลองอ่านข้อมูลเหล่านี้ดูนะคะ 

1. ระบบย่อยอาหาร  

สิวที่ขึ้นบริเวณนี้ อาจจะเป็นได้สองสาเหตุ คือ การแต่งหน้า และสุขภาพ หากคุณโบกรองพื้นมากเกินไปหรือแต่งคิ้วด้วยสารพัดเครื่องสำอางสุดท้ายถ้าล้างหน้าไม่สะอาดสิวก็จะเกิดเห่อขึ้นมาบริเวณนี้ นอกจากนั้นยังเป็นสัญญาณเตือนไปถึงระบบการย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ และต่อมหมวกไต ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าคุณเครียดจัด และดื่มน้ำน้อยวิธีแก้ปัญหาแบบธรรมชาติๆ เลยก็คือ ให้ดื่มน้ำมากๆน้ำจะช่วยให้กระเพาะปัสสาวะของคุณขับของเสียออกมาจากปัสสาวะ การทำงานของระบบร่างกายจะดีขึ้น
 

2. ตับ 

สิวที่ขึ้นมาอย่างไม่รักษาหน้ากันเลยตรงหว่างหัวคิ้วนั้นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าตับของคุณกำลังทำงานไม่ปกติหรืออาจจะมีสาเหตุมาจากการย่อยแลคโทส คือการดื่มนมแล้วไม่ย่อย การทานอาหารรสจัดหรือการทานอาหารยามดึกก็อาจทำให้เกิดสิวบริเวณนี้ได้ 

3. ไต 

 สิวขึ้นหูนั้นช่างทรมานใจ สาเหตุง่ายๆก่อนที่จะคิดกันเกินเลยก็คือ การชะล้างแชมพูสระผมออกไม่หมดหรืออาจจะเป็นอาหารแพ้พวกน้ำยาบำรุงผมต่างๆนอกจากนั้นล่าสุดการใช้โทรศัพท์แนบหูก็อาจจะทำให้เกิดสิวบริเวณหูลามไปถึงข้างแก้มได้ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือของเรานั้นสัมผัสกับมือของเราที่ไปจับนู่นจับนี่อยู่ตลอดเวลาเชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ ก็สะสามอยู่บนหน้าจอได้ หากเป็นกรณีสิวเม็ดเป้งๆแบบหัวใหญ่มากๆก็สันนิษฐานได้ว่าไตของคุณกำลังทำงานไม่ค่อยดีอาจจะเป็นเพราะคุณดื่มแอลกอฮอล์หรือทานเนื้อสัตว์มากเกินไปถ้าอยากหันมาเอาใจไตของตัวเองหน่อย ก็ให้ทานกระเทียมสด , หอมหัวใหญ่,กะหล่ำปลี,ปลาสด และแครนเบอร์รี่ ดู ผัก ผลไม้ และเนื้อปลาจะทำให้ไตของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นค่ะ  

4. ไตและภูมิแพ้ 

สิวที่เกิดบริเวณรอบดวงตานั้นเป็นตัวบ่งบอกถึงปัญหาไต และปัญหาภูมิแพ้ ให้ดื่มน้ำมากๆและรักษาสมดุลร่างกายให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือและถ้าเป็นหนักมากๆ ก็ให้ไปหาหมอ หรือรับประทานยาแก้แพ้ก็จะมีส่วนช่วยให้สิวบริเวณนี้ยุบลงไปด้วย นอกจากนั้นวิธีแก้แพ้ง่ายๆจากการทานอาหารก็ทำได้เหมือนกัน คือ ให้รับประทานผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีวิตามินเอ และเบตาแคโรทีน ซึ่งจะมีมากในผักจำพวกสีแดง สีเขียวจัดและสีเหลืองสุดท้ายให้ลองสังเกตตัวเองด้วยอีกทีหากรู้สึกว่าฉันก็ไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไรแต่เป็นหนุ่มแว่น สาวแว่น ไม่ว่าจะแว่นสายตา หรือแว่นกันแดด การกดทับนานๆหรือแว่นที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาด ปล่อยให้เป็นมันเยิ้ม เกรอะกรังก็จะทำให้เกิดเป็นปัญหาสิวตามมานะจ๊ะ 

5. หัวใจและระบบสืบพันธุ์ 

สิวตรงจมูกนี่เป็นอีกปัญหาใหญ่ระดับชาติคือนอกจากจะเด่นชัดเป็นจุดสนใจแก่ผู้พบเห็นแล้ว ยังเจ็บปวดระบมอีกสิวบริเวณนี้จึงเป็นสัญญาณเตือนระบบอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย นั่นก็คือหัวใจ และระบบสืบพันธุ์ หากเม็ดสิวของคุณเป็นสีแดงเปล่งปลั่ง อาจจะเป็นสัญญาณเตือนโรคความดันโลหิตสูง หรือถ้าเป็นประเภทสิวอุดตันสิวหัวดำแล้วล่ะก็ แสดงว่าระบบสืบพันธุ์ของคุณอาจทำงานไม่ค่อยปกติสิวประเภทนี้มักจะเกิดจากการรับประทานยาคุมหรือช่วงที่กำลังมีประจำเดือนฮอร์โมนในร่างกายจะทำให้ผิวหน้าขับน้ำมันออกมา ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันได้ทางที่ดีในช่วงที่กำลังเป็นประจำเดือน แล้วหน้ามันจัดๆ อยู่นั้น ให้งดแต่งหน้าด้วยรองพื้นนอกจากนั้นการนอกพักผ่อนมากๆ การดื่มน้ำเยอะๆ และการงดอาหารเค็มก็จะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้ปัญหาสิวอุดตันบริเวณจมูกลดลงไปได้ 

6. ระบบทางเดินหายใจ 

แก้มทั้งสองด้านจะแบ่งวิธีการสังเกตออกเป็น 2 ส่วน คือ แก้มส่วนบน และแก้มส่วนล่าง หากคุณมีสิวขึ้นบริเวณแก้มส่วนบนแสดงว่าระบบไซนัส และปอดของคุณกำลังมีปัญหาบางอย่างส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนที่สูบบุหรี่ แพ้ควันบุหรี่ เป็นภูมิแพ้หรือเป็นหวัดเรื้อรัง ส่วนแก้มส่วนล่างนั้นเป็นจุดบ่งชี้ถึงสุขภาพช่องปากคือคุณอาจจะมีฟันผุ หรือมีปัญหาเหงือก นอกจากนั้นการใช้โทรศัพท์มือถือการใช้เครื่องสำอางพวกที่ไม่ถูกกับผิวหน้า หรือการทำความสะอาดหน้าไม่สะอาดก็อาจจะทำให้เกิดสิวบริเวณนี้ได้  

7. รังไข่ 

การมีสิวที่บริเวณมุมปากล่างด้านซ้ายและขวานั้น เป็นจุดที่สัมพันธ์ไปกับระบบการทำงานของรังไข่โดยเฉพาะเวลาที่คุณผู้หญิงกำลังมีรอบเดือน มักจะมีสิวขึ้นบริเวณนี้นอกจากนั้นอาจจะเกิดจากปัญหาฮอร์โมนซึ่งสามารถควบคุมสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายได้โดยการงดดื่มนมหรืออาหารที่มีผลต่อการแปรปรวนของฮอร์โมนนอกจากนั้นสิวบริเวณนี้อาจจะเป็นผลมาจากการทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาดและถ้าหากคุณมีสิวอุดตันขึ้นบริเวณกราม ใกล้กับใบหูอีกนั้นแสดงว่าฟันกรามของคุณกำลังมีปัญหา อาจจะเป็นเพราะคุณกำลังมีฟันคุดหรือเพิ่งไปรักษาฟันกรามมา  

8. ลำไส้เล็ก 

หากคุณมีสิวคุณบริเวณคางนั้นแสดงว่ากระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กของคุณอาจกำลังทำงานผิดปกติ ส่วนใหญ่แล้วเป็นเพราะการรับประทานอาหารที่มีรสจัดมากเกินไปหรือการทานอาหารไม่ตรงเวลา ซึ่งจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะหรือการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกกับท้องกับไส้ ก็จะทำให้ลำไส้เล็กของคุณดูดซึมอาหารไม่เป็นปกติวิธีรักษากระเพาะอาหารให้แข็งแรงก็ง่ายๆ เพียงแค่เน้นการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งจะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จำพวกข้าวชนิดต่างๆ ข้าวโพดฝักอ่อนผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว อย่างน้ำมันข้าวโพดน้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น 

9. ความเครียด 

สิวที่ขึ้นบริเวณลำคอและหน้าอกนั้น ให้สันนิษฐานเลยได้ว่าเกิดมาจากความเครียด ความกังวล หมกมุ่นใจเพราะบริเวณลำคอ และหน้าอกนั้นสัมพันธ์กับการทำงานของสมอง และหัวใจเวลาที่สมองทำงานหนักๆ แล้วยังเกิดความกดดันเป็นความเครียดนั้นก็จะทำให้หัวใจทำงานหนักไปด้วย คนที่เป็นสิวบริเวณนี้สามารถรักษาได้ง่ายๆคือพยายามหาเวลาผ่อนคลายตัวเอง นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้แจ่มใสปลอดโปร่ง สิวเจ้ากรรมก็จะค่อยๆลดและหายไปเองค่ะ 

ถ้ารู้สาเหตุที่สิวขึ้นและวิธีรักษาง่ายๆแล้วอย่าลืมไปส่องกระจกดูสิวบนใบหน้าด้วยนะคะว่า ใบหน้าของเรามีสิวขึ้นตำแหน่งไหนบ้างจะได้รักษาได้ทัน หวังว่า บทความที่ Charm นำมาวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ